[ĐỢT 40] BÀI CẢM NHẬN 1 “CÙNG MIỀN TRUNG OẰN MÌNH CỨU LŨ”

0
1003
Mọi người trong thôn không biết đã chờ sẵn từ bao giờ...

Tác giả: Chị Hồng Hạnh Vũ
–*–

Địa điểm : Thôn Hương Đại – Xã Đức Hương  Tỉnh Hà Tĩnh

Như bao mùa mưa bão khác, năm nay cũng không ngoại lệ. Miền Trung luôn là nơi gánh chịu bao đau thương nhất của thiên tai để lại.

Chuyến đi Thiện nguyện về miền Trung lần này của VietHearts được lên kế hoạch tương đối gấp nên mọi khâu chuẩn bị cũng được tiến hành hết sức khẩn trương. Địa điểm lần này khi đến với quê hương HÀ TĨNH là Thôn Hương Đại – Thôn nghèo nhất xã, có 120 hộ dân, do nằm ở vùng sâu nên ít có đoàn cứu hộ vào tiếp tế. Thôn nằm ở xã Đức Hương – Vũ Quang – Hà Tĩnh. Đoàn chuẩn bị 120 suất quà ( mỗi suất là những đồ dùng thiết yếu cho các hộ gia đình, gia vị, gạo, mỳ tôm, chăn, màn,…). Ngoài phần kinh phí kể trên, các tấm lòng hảo tâm cũng đã góp thêm rất nhiều tiền ủng hộ, quần áo cũ,…vào chuyến đi này. Chị Hương – người thủ lĩnh của VietHearts mang trên vai trọng trách rất nặng của một người tổ chức các chuyến thiện nguyện, mang theo những tình cảm, yêu thương của tất cả anh chị em bạn bè gần xa trên mọi miền tổ quốc để về trao tận tay những món quà rất nặng nghĩa tình của anh chị em gởi gắm cho bà con Miền Trung sau cơn bão vừa qua.
? 19 giờ 30 tối ngày 29 tháng 10 xe chuyển bánh.
Đúng 19h ngày 29 / 10 / 2016, tất cả mọi người đã có mặt đầy đủ tại Trụ sở của VietHearts để chuẩn bị cho chuyến đi đầy ý nghĩa này. Trên mặt ai cũng hiện lên thấy rõ vẻ hồ hởi, háo hức. Những con người cùng nhau gắn kết trong một hành trình sắp tới, có người quen nhưng cũng có người chưa gặp nhau bao giờ…

Tất cả "tấm lòng" của mọi người đang chuẩn bị chuyển lên xe, thẳng tiến tới miền Trung ruột thịt
Tất cả “tấm lòng” của mọi người đang chuẩn bị chuyển lên xe, thẳng tiến tới miền Trung ruột thịt

19h30, xe ô tô đến đón chúng tôi, tất cả không ai bảo ai cùng tập trung chuyển đồ lên xe. Ngoài những chiếc cốp xe được tận dụng nhét đầy những bao gạo, tải quà thì tất cả các ghế sau trên xe đều nhét đầy mì tôm và hàng cứu trợ. Tiết trời lúc đó vẫn còn khá oi ả nên ai cũng thấy nóng ran cả người. Nhiệt huyết của những tấm lòng thiện nguyện cứ hừng hực đẩy chuyến xe khởi hành.
Trên đường đi, trời bắt đầu chuyển mưa và gió rất mạnh suốt cả đoạn đường đi… không khí se lạnh làm cho mọi người ai cũng thấp thỏm, một phần vì lạnh và một phần là sự lo lắng, hồi hộp chuẩn bị tinh thần cho buổi phát quà thiện nguyện ở Hà Tĩnh vì cả đêm trời mưa rất to.
Cả đoàn ngủ ngồi trên xe nên hơi khó ngủ, thời tiết bên ngoài xe bắt đầu trở lạnh. Những bao gạo là giường nệm của chúng tôi lúc này. Tất cả chỉ mong cho trời nhanh sáng.
? 6 giờ 30 sáng ngày 30 tháng 10…
Đoàn của chúng tôi đã đến Hà Tĩnh. Sau hơn 7 tiếng đồng hồ, tất cả đã có mặt tại đường quốc lộ gần con đường đi vào thôn Hương Đại. Trời cũng đã hửng sáng, mọi người cùng xuống xe tranh thủ liên hệ một quán nhỏ ven đường để vệ sinh cá nhân và ăn sáng lót dạ. Ăn sáng xong thì vừa lúc bác Trưởng thôn ra đón, cả đoàn lên xe đi đến địa điểm ngay để phát quà sớm rồi phải về luôn.

_nqt0293
Khi đến nơi, không ai bảo ai, chúng tôi đều cố gắng vận chuyển đồ đạc một cách nhanh nhất

Đường đi vào thôn tuy không xa nhưng ghập ghềnh, xe ô tô phải qua những đoạn đường xơ xác, ngập trũng bùn đất và tan hoang sau lũ.
Thời tiết đã thay đổi, mưa ít dần cho đến khi cả xe vào đến Nhà văn hóa của Thôn thì trời tạnh hẳn, ai cũng mừng thầm trong bụng, vui vì được thời tiết ủng hộ và bớt được nỗi lo lắng nếu phải phát quà khi trời mưa to.
? 7 giờ 30 sáng ngày 30 tháng 10…
Vào đến Nhà văn hóa, bà con đã ngồi chờ sẵn ở đó từ bao giờ không biết, chỉ biết rằng những ánh mắt mệt mỏi, những nỗi lo âu vẫn hằn sâu trên từng khuôn mặt. Lại không ai bảo ai, mỗi người một việc, quà được chuyển xuống và phân chia từng phần. Mọi việc dường như thuận lợi hơn khi trong đoàn có những thành viện nhiệt tình là những sinh viên tình nguyện. Các bạn đã nhanh nhẹn giúp đỡ những việc nặng nhọc và thời gian trao quà như được rút gọn lại.
Tại đây, theo danh sách thống kê của chính quyền địa phương, Viethearts đã trao tặng 120 phần quà cho tất cả các hộ dân trong thôn.

Mọi người trong thôn không biết đã chờ sẵn từ bao giờ...
Mọi người trong thôn không biết đã chờ sẵn từ bao giờ…
Khuôn mặt mọi người ai nấy đều bừng sáng.. khiến mệt mỏi suốt quãng đường dài của chúng tôi như tan biến hết
Khuôn mặt mọi người ai nấy đều bừng sáng.. khiến mệt mỏi suốt quãng đường dài của chúng tôi như tan biến hết
Niềm vui lan tỏa tới tất cả thành viên trong đoàn
Niềm vui lan tỏa tới tất cả thành viên trong đoàn
14937189_813948862041233_7493944517923480158_n
Dù chỉ là một thùng mì tôm, một ít đồ gia dụng… Dù không thể bù đắp những thiếu thốn mà người dân trong thôn gặp phải, nhưng mong rằng, chúng tôi sẽ tiếp thêm sức mạnh để họ vực dậy sau bão lũ

Mọi người ai cũng nở những nụ cười rạng rỡ, những gương mặt chứa đựng thật nhiều niềm vui như 1 lời tri ân gửi theo những tấm lòng mang tình nhân ái!
Sau khi trao quà xong tại Nhà văn hóa, cả đoàn được hướng dẫn tới thăm và chia sẻ trực tiếp với những hộ dân có hoàn cảnh khó khăn nhất trong Thôn. Kế hoạch là đi thăm 5 hộ, nhưng đường đi không cho phép nên đoàn đã ghé thăm 1 hộ khó khăn nhất. Đó là gia đình có bác trai là thương binh cụt chân do bị bom nổ trong cuộc chiến tranh chống Mỹ, còn bác gái thì làm ruộng nhưng bị lũ lụt mất trắng.

14601036_813949705374482_6438591851672749244_n
bác trai là thương binh cụt chân do bị bom nổ trong cuộc chiến tranh chống Mỹ, còn bác gái thì làm ruộng nhưng bị lũ lụt mất trắng.

Trong ngôi nhà trống chỉ có một chiếc giường cũ, không có đồ đạc gì giá trị và một chiếc thuyền gỗ nhỏ nằm úp chỏng chơ ngoài sân gạch. Nhìn tình cảnh đó ai cũng thấy ái ngại và cảm thương cho gia đình bác. Mọi người xúm vào người cho quà, người cho tiền mong hỗ trợ cho gia đình hai bác vượt qua khó khăn để ổn định lại cuộc sống.
Phát xong 120 suất quà, đoàn chúng tôi còn theo chân cô hiệu phó trường mầm non của thôn để mang một số phần quà còn lại đến tặng cho các bé học sinh trường mầm non và học sinh trường tiểu học của thôn Hương Đại. Tuy chỉ là những món quà rất nhỏ so với những thiếu thốn của nhà trường, của các cô giáo và các bé học sinh nơi đây nhưng cũng thể hiện được công sức không nhỏ của những tấm lòng thiện nguyện đã trực tiếp trao quà đến tận tay những người được nhận

Các em nhỏ vô cùng thích thú những món quà chúng tôi tặng
Các em nhỏ vô cùng thích thú những món quà chúng tôi tặng

? 10 giờ sáng ngày 30 tháng 10…
Sau khi phát quà xong, tất cả chúng tôi chào tạm biệt và lên xe tiếp tục hành trình theo dự định. Cả đoàn đi lễ tại đền thờ Ông Hoàng Mười để cầu Ông chứng tâm cho những tấm lòng thiện nguyện đã mang niềm vui đến chia sẻ bớt những khó khăn của người dân miền Trung sau cơn lũ.
Lễ xong, cả đoàn vào một quán bên đường tranh thủ ăn trưa. Mặc dù bữa cơm đạm bạc với rau muống luộc, lạc rang và cá kho nhưng chúng tôi ai cũng thấy thật ngon, vả lại bụng chúng tôi lại đang đói nên thật khó quên với bữa cơm này…
? 13 giờ chiều 30 tháng 10….
Đoàn lên xe về Hà Nội, kết thúc chuyến đi thiện nguyện tại mảnh đất Miền Trung với những vui buồn, những kỉ niệm cùng anh em trong đoàn. Đường về mỗi lúc một mưa to lạnh bên ngoài nhưng trong lòng chúng tôi thật ấm áp ! Nghe đâu dự báo thời tiết mưa lũ lại có thể tràn về với khúc ruột miền Trung. Nỗi xót xa lại dâng lên….
? Đúng 19 giờ 30 tối 30 tháng 10….
Xe chở đoàn về đến Trụ sở của Hội Viethearts, kết thúc chuyến đi phát quà trực tiếp đến miền Trung chỉ trong 24h
Chuyến đi đã cho mọi người những trải nghiệm thực tế về miền đất miền Trung lam lũ và cả những bài học quý giá về tình đoàn kết, sẻ chia và đùm bọc. Cầu mong cho tất cả mọi người sức khỏe, niềm vui và hạnh phúc trong cuộc sống. Mong rằng những chuyến đi thiện nguyện của Viethearts sẽ được nối tiếp mãi mãi để đem lại niềm vui, sự sẻ chia cho tất cả những hoàn cảnh khó khăn trên mọi miền đất nước.

 Mong rằng những chuyến đi thiện nguyện của Viethearts sẽ được nối tiếp mãi mãi để đem lại niềm vui, sự sẻ chia cho tất cả những hoàn cảnh khó khăn trên mọi miền đất nước.
Mong rằng những chuyến đi thiện nguyện của Viethearts sẽ được nối tiếp mãi mãi để đem lại niềm vui, sự sẻ chia cho tất cả những hoàn cảnh khó khăn trên mọi miền đất nước.

LEAVE A REPLY