[Phía Bắc – 02] – Chuyến đi làm từ thiện chùa Bồ Đề

0
1317

Ngày 30/09/2010

Hanoilab gồm 3 thành viên có chuyến thị sát trước khi tổ chức làm từ thiện cùng anh em tại Hà Nội.
Quang cảnh chùa khi ta tới rất thanh tịnh với nhiều hàng cây và gế đã bê tông cho khách thập phương và các em bé mồ côi chơi hàng ngày.

Ngôi chùa được tọa lạc bên dòng sông Hồng đi từ nội thành Hà Nội qua cây cầu Chương Dương rẽ phải là tới luôn chùa bồ đề.

Cảnh đẹp của ngôi chùa là có nhiều câu xanh bóng mát kế bên là dòng sông, nhìn sang bên sông là nội thành HN.

Bước vào chùa chúng tôi bắt gặp nhưng ánh mắt của các em nhỏ mồ côi nhìn theo, có em còn chạy theo hỏi chuyên, thi thoảng lại gặp các em cắp sách đi học về, vì chúng tôi tới chùa vào 11h30p đúng giờ các em đi học về.

Sau khi làm lễ phật xong chúng tôi tới thăm các em nhỏ mồ côi và các em nhỏ mắc chứng bệnh tâm thần phân nửa,

em bị bệnh tâm thần nhưng vẫn biết nói chuyện đó nhé

em còn biết tạo dáng để chụo ảnh.

phát lộc cho các em trai tại sân chùa.

em trai này theo tôi đi hóa vàng. Khi thấy được cảnh các em nhỏ ở đây chúng ta mới biết cuộc sống chúng ta đang sống là quá tuyệt vời và xin được cảm ơn trời đất vì đã cho chúng ta như ngày hôm nay.
Nói tới hoàn cảnh của các em thì nhiều ngòi bút cũng không đủ chứ đây chỉ là ngòi bút của tui thì thấm nhuần gì. Cảnh sinh hoạt của các em nhỏ được chăm sóc bởi các vú nuôi cũng khá khắt khe và cũng nhiệt tình, khi thì quát các em khi lại dỗ dành các em ăn cơm,
Sự thiếu thôn của các em là rất nhiều, và nhiều nhất vẫn là tình cảm và long yêu thương, vi các em ở đây chỉ có sự chăm sóc đơn thuần mà thôi, mà không có sự yêu thương, vì vậy mà gặp khác tới thăm các em rất tưi cười và nói chuyện nhiều như không mấy khi các em nói vậy, các em quán quýt lấy chúng tôi và nói chuyện.

Trong một căn phòng nhỏ mà mỗi em một mảnh đời một cảnh ngộ éo le, vú nuôi thì không thể trông được hết các em, bế em này thì em kia đặt trên gường.


Vậy là Cô Hương được dịp làm mẹ nhé khi em bé khóc được cô hướng bế vậy là em bé nín ngay, em bé ngõ rằng cô hương là mẹ của em bé.Cô Hương bế một em bé rất sinh sắn. Em bé đăng bú sữa bình và không còn khóc nữa.Em bé bú 1 chút là hết luôn bình sữa


Mỗi vú nuôi ở đây phải chông 3 em nhỏ, có em 2t, 3t, em nhỏ nhất là mới được 10 ngày tuổi bị bố mẹ bỏ rơi ngoài cổng chùa. Adi đà phật. và được nhà chùa đưa về nuôi dưỡng

Em bé 10 ngày tuổi bú sữa bình rất ngon. Không biết chộm vía ai mà em bé rất ngon và bú sữa bình rất giỏi, khi chúng tôi vào thăm tơi khi đi ra em vân ngủ ngon và bú sữa, bố mẹ em nghĩ gì đây đây?


Em nhiều tuổi nhất là em có số phận đáng thương nhất, em bị bệnh tim bẩm sinh cho tới ngày hôm nay. Nhà chùa thì không thể có kinh phí để cho em đi mổ tim, vì còn rất nhiều hoàn cảnh khó khăn tại đây . Duy nhất là chờ các tấm long từ tiện ủng hộ em và các cơ quan y tế quan tâm tới em. Và quá chuyến làm tự thiện này mong các anh em biết được tin này xin hay gửi link tới các bạn bè và cộng đồng mạng được biết để mỗi người chung tay góp sức giúp đơ em bé.

Theo các vú nuôi tại chùa thì được biết em bị bệnh tim từ nhỏ, mỗi khi em ngã hay sứt sát gì thì vết thương rất khó lành lại nhiều khi thâm tím hết cả người, căn bệnh đeo đẳng em tới lỗi Răng em dụng mà mấy năm không thể mọc được.

Răng không mọc được và mắt em cũng có vẻ lồi ra.

Khi biết em được chụp ảnh em rất vui tươi và nhí nhảnh,Em cũng biết tạo dáng trước máy ảnh nhé

Chụp ảnh cùng với một em trai rất kháu khỉnh

Tới phòng cá em nam ở tuổi lơn hơn thì chật hẹm và bừa bộn hơn vì các em cũng nghich hơn hổi thăm các em nam và tặng quà chũng tôi lại sang phòng khác

Các em lớn tuôi hơn và đi học ở tại phòng này, trong ảnh là các em đang pha sữa cho bạn gẫy chân uống.
Sang tới phòng nữa em gái nhỏ thấy chúng tôi đến rất vui và cười khi tôi chụp ảnh

Thấy tôi chụp ảnh em cười rất ngộ nghĩnh. Các vú nuôi ở phòng này còn làm ngựa cho các em cưỡi

Lên đây chỉ nói được phần nào của cuộc sống và cuộc đời của các em nhớ chứ không nói hết được hoàn cảnh của các em, các bạn thử nghĩ xem khi tới đây rất nhiều thứ mùi hỗn độn nhau vậy mà các em hàng ngày vẫn sông như vậy. nói như vậy không phải nhà chừa không vệ sinh mà không thể làm tốt hơn được.

Khi thăm các em xong chung tôi tới gặp sư thầy tại chùa để trao một chút tấm long ủng hộ các em nhỏ.

Cô Hương trao quà ủng hộ nhà chùa.

cuộc nói chuyên về tình hình thiếu thốn của các em nhỏ
Sau khi tặng quà ủng hộ các em xong có ngôi nói chuyện với sư thầy về hoàn cảnh khó khăn của nhà chùa, sư thầy rất phúc hậu và thẳng thăn nói chuyên về nhà chùa cho chúng tôi. Sự cần thiết tất yếu nhất hiện này là cần 1 giáo viên để dạy em nhỏ tại đây vì các em lớn hơn thì có thể tới trường để học, còn các em dưới 5 tuổi thì hầu như không được đi học, vậy lên sư thầy muốn có 1 cô giáo để dậy các em dưới 5 tuổi, đây cũng là sự cần thiết nhất mà chúng tôi thấy được tại đây, vì các em 5 tuổi mà không đi học thì sao mà học kịp được các bạn cùng lớp.

Sự thiết thốn còn rất nhiều như đồ dùng hàng ngày cộng đồ dùng học tập của các em, quàn áo cho các em lớn nhỏ và thêm cả sữa sơ sinh cho các em nhỏ.

Thân gửi tới anh em forums trương trình ngoài Hanoilab dự định cuối tháng 10 sẽ tổ chức 1 chuyến làm từ thiện tới Chùa bồ đề. Mỗi các nhân anh em trên forums có thể tới ủng hộ và quyên góp một chút gì đó cho các em nhỏ tại chùa. Một số vật dụng cần thiết mình sẽ up lên để ra kế hoạch cho chuyến làm từ thiện nhé!
Mong được các anh em forums ủng hộ để cho chuyến làm từ thiện được đúng như mục đích của nó.

*************************************************

Danh sách nhưng tấm lòng tham gia làm từ thiện chùa Bồ Đề:

Nguyencoi: 1.000.000 VND
Hieulaptop: 300.000 VND
Kungfu : 300.000 VND
lazy_mouse: 200.000 VND
phanlananhhn: 200.000 VND
saigonlab_sup5: 100.000 VND
Tiền đấu giá USB 4GB : 450.000 VND

Mọi người tham gia khuyên góp bằng tiền mặt xin gửi vào tai khoản của Hieulaptop là
Hoàng Văn Hiệu
STK: 002 100 223 1475 Ngân hàng vietcombank hà nội.

các bạn quyên góp bằng tặng phẩm thì khi nào đi thì mang theo nhé, nhưng các bạn up lên đây để mình cập nhật danh sách.

*************************************************

Chiều nay nói chung là thành công tốt đẹp quà 1 số để lại nhà chùa tự phát (theo yêu cầu của Sư Thầy ) 1 số nhỏ ace tự phát tới tay các em
– 5 trăm bông hoa mới mua
– 3 hộp sữa bột loại dùng cho trẻ 0-1 tuổi
– vài chục đôi tất cho trẻ từ 1-3 tuổi
– Bút + đồ dùng sách vở ( mua + quyên góp )
– Quần áo cũ quyên góp được cho các em
– Quà bánh kẹo hoa quả đi lễ rồi phát cho các em
-1 phong bì tiền mặt gửi nhà chùa
các em rất đáng thương có em mới “nhặt về được 5 ngày ” theo lời kể của các chị chăm sóc các em trong đó có rất nhiều em được để trước cổng nhà chùa khi mới 1-2 ngày tuổi có em còn cả dây rốn có em không có tí quần áo nào đi kèm vào nhà chùa đi xin tã lót quần áo toàn bộ từ đầu …. đáng thương lắm các bạn ah.

LEAVE A REPLY