[Phía Nam] – Thăm ông cụ không nơi nương tựa – quận 5

0
612

 

Sáng chủ nhật, một ngày không chút nắng chỉ có những hạt mưa tí tách trên những con phố nhộn nhịp xe cộ qua lại, cái vốn dĩ luôn tuần hoàn ở Tp đông đúc này rồi… Sài Gòn !
Ace NTTV chúng tôi tập trung vào lúc 10h sáng ở rạp hát thủ đô quận 5, một chặng đường không hẳn là ngắn để đến với cụ ! Nhưng khi đến nơi, một thoáng chút ngỡ ngàng và băn khoăn về hoàn cảnh của cụ đập vào mắt chúng tôi ! Cụ sống và sinh hoạt dưới 1 chung cư , thực ra là dưới cầu thang của chung cư ấy… ” Tài sản” của cụ mà theo chúng tôi được biết không gì hơn là 1 chiếc giường xếp, hỗn độn những chai nhựa, vài hộp nhựa đựng những thứ linh tinh….Có lẽ cũng chẳng là gì đối với chúng ta, nhưng với cụ nó là một nơi để cụ có thể làm nơi ngả lưng sau những ngày làm việc mệt nhoài, sau những lo toan cuộc sống đơn độc .

Đồ dùng hàng ngày của cụ !!!

Chúng tôi bước đến bên cụ, cụ rất vui khi thấy hôm nay có nhiều người đến thăm cụ ! Giới thiệu về Hội là điều chúng tôi ai cũng phải làm! Được một lúc, chúng tôi và cụ trở nên thân hơn và được biết cụ là một người hoa, cụ bùi ngùi kể về số phận của mình, một số phận kém may mắn .

Ace NTTV thăm hỏi và biếu thuốc cho cụ chữa bệnh

Lúc còn nhỏ, cụ sống cùng với mẹ và cả hai người đều cùng ở ngoài đường, những lúc trời mưa tầm tã, những lúc gió lạnh ùa về cụ và mẹ vẫn ở ngoài đường, nếu may mắn thì được những người dưng cho ngủ trước hiên nhà tránh mưa. Ngày này qua ngày nọ, với thân hình của một người đàn bà gầy gò cùng với đứa con thơ thì mẹ cụ, người đàn bà ấy qua đời để lại cụ sống 1 mình, bơ vơ giữa đời này. Có lẽ mọi người khó mà có thể hình dung được cảm giác lúc ấy, chắc hẳn rất đau đớn, mọi thứ có lẽ như vụt tắt ….. Một phút lặng để chúng ta có thể hiểu cho cảm giác ấy, một số phận éo le! Dù là người hoa, nhưng cụ vẫn có thể nói tiếng việt, vì cuộc sống không may mắn nên cụ không được đi học nên cụ không thể biết viết được chữ việt.

Bé Nhi vừa tròn 20 tháng đã theo chân mẹ và các cô chú đi làm việc tốt rồi nè.

Mỗi ngày làm việc của cụ là nhờ những người trong chung cư, ở khu phố 5B phường 11 quận 5 . Cụ quét dọn từ sân cho đến tầng 3 của chung cư nhưng chỉ được vỏn vẹn 20 ngàn đồng / 1 tháng nhưng cụ vẫn cười và không hề buồn, nó đã tạo trong chúng tôi những bức xúc, những suy nghĩ khó chịu nhưng dù sao họ cũng đã giúp cụ có được 1 chút tiền để có thể bù đắp chút ít cho cuộc sống mưu sinh, sống qua ngày của cụ. Với sức khỏe của cụ hiện nay đang mang những cơn bệnh nặng mà cụ vẫn cố gắng để có thể làm việc ,nhìn thấy màu da của cụ nó vàng hẳn rất giống với bệnh gan, và nơi sinh hoạt cụ hiện giờ thì không thể nào né tránh được về vấn đề an toàn vệ sinh .

Hỏi thêm và chúng tôi được biết cụ bị loét dạ dày tá tràng , tăng huyết áp và thiếu máu . Chúng tôi đã kêu gọi được một bạn trong nhóm mua theo toa thuốc và gửi cụ để uống chăm sóc bản thân, ACE ở hội Những Trái Tim Việt thì góp 1 ít tiền để đặt cơm tháng cho cụ ăn qua ngày! Một điều làm chúng tôi rưng rưng khi thấy nụ cười hạnh phúc của cụ khi được biết bao nhiêu người giúp đở.Cụ luôn miệng cảm ơn chúng tôi và cảm ơn những người đã góp tấm lòng cao cả của họ để cho cụ có bửa ăn mà mổi ngày cụ phải vất vả lắm mới có được . Những bữa ăn chan chứa tình người . Chúng tôi nghĩ khi các bạn nhìn được cảnh ấy thì chắc hẳn các bạn sẽ không thể kìm nén được cảm xúc mình lúc đó.

Ace NTTV ghi ” sổ cơm ” cho cụ
Sau 1 lúc ngồi nói chuyện và tâm sự cùng cụ thì chúng tôi đã tới quán cơm và đưa tiền để đặt cơm tháng cho cụ . Tạm biệt cụ chúng tôi ra về hứa sẽ quay lại thăm cụ .

Ace đặt cơm tại quán

Hóa đơn thu tiền cơm

Ace Làm việc với chủ quán cơm
Cảm ơn các ACE đã ủng hộ cụ có bữa ăn hằng ngày và thuốc cho cụ uống, chăn mà chị Hương tặng sẽ rất ấm cho cụ trong lúc mưa gió trở trời như thế này . Thầm cảm ơn mọi người nhiều lắm. Thay mặt ace NTTV xin cám ơn tất cả những tấm lòng vàng đã san sẻ khó khăn cùng ông cụ . Hy vọng sẽ có những mạnh thường quân giúp đỡ ông những ngày cuối đời còn lại . Với sức lực ace NTTV có hạn nên không thể nào giúp nhiều cho ông, mong rằng nhiều hội và tổ chức khác cùng chung tay giúp cụ nhé !

 

Xem thêm

LEAVE A REPLY